[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
17 ธันวาคม 2567 19:49:55 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไก่ต้มสมุนไพร น้ำจิ้มสูตรเด็ด สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 878 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5793


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 14 ธันวาคม 2564 19:52:40 »




ไก่ต้มสมุนไพร น้ำจิ้มสูตรเด็ด
 

เครื่องปรุง     .
- น่องไก่ติดสะโพก                   200 กรัม
- ข่า                     3 แว่น
- ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก                     1 ต้น
- หอมแดงไทย     หัวใหญ่ 3 หัว/หัวเล็ก 5 หัว
- ใบมะกรูดฉีก     3 ใบ
- เกลือป่น     ½ ช้อนชา
- น้ำสะอาด     .


วิธีทำ  
1. ต้มน้ำสะอาด 1½ ถ้วย พอเดือด ใส่เครื่องสมุนไพร เกลือป่น  
2. ใส่ไก่ ต้มจนไก่สุก ยกขึ้นใส่จานผึ่งให้เย็น
    วิธีสังเกตว่าไก่ต้มสุกแล้ว -ใช้มีดปลายแหลม หรือมีดคว้านผลไม้จิ้มตรงข้อพับระหว่างสะโพก ถ้าไม่มีเลือดซึมออกมาถือว่าสุกแล้ว
    หรือสังเกตเอ็นข้อไก่จะมีลักษณะเปื่อยยุ่ย
3. สับไก่ใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม



ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่  
1. พริกขี้หนู ¼ ถ้วยตวง + พริกจินดา (พริกแดง) 2-3 เม็ด
2. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
3. รากผักชีหั่นหยาบ 1 ราก
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ  
5. น้ำตาลโตนด หรือน้ำตาลปีบ ½ ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ  
7. น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว

วิธีทำ
* โขลกพริก กระเทียม รากผักชี น้ำตาลทราย เกลือป่น รวมเข้าด้วยกันพอหยาบๆ
นำเครื่องที่โขลกใส่เครื่องผสมอาหาร ปั่นรวมกับส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดตักใส่ถ้วย ชิมรสชาติตามชอบ










การผสมอาหารที่มีปริมาณมาก เครื่องปั่นจะช่วยทุ่นแรงได้ดี
ก่อนนำสมุนไพรไปเข้าเครื่องปั่น ควรโขลกด้วยครกพอหยาบๆ ก่อน จะได้กลิ่นและรสที่ดีกว่าการปั่นอย่างเดียว




 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 ธันวาคม 2564 19:54:27 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.293 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 09 ธันวาคม 2567 15:17:25