[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
22 ธันวาคม 2567 00:13:44 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ช็อกโกแลต - การบริโภคที่ดีต่อสุขภาพ  (อ่าน 166 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5797


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 กันยายน 2567 16:35:41 »




ช็อกโกแลต
การบริโภคที่ดีต่อสุขภาพ

ช็อกโกแลต (Chocolate) คือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากผลของพืชโกโก้ มีรสชาติขม มีในรูปต่างๆ ทั้ง ของเหลว ของแข็ง หรือเป็นซอส ไปจนถึงเป็นสารให้รสชาติในอาหารอื่น

การบริโภคโกโก้หรือกากาโอ มีมาตั้งแต่อารยธรรมโอลเม็ก (๑,๙๐๐–๑,๐๐๐ ปีก่อน ค.ศ.) และส่วนใหญ่ของประชากรมีโซอเมริกาโบราณ รวมถึงมายาและแอซเท็กซึ่งบริโภคในรูปของเครื่องดื่มโกโก้

เมล็ดของต้นโกโก้มีรสขมและจะต้องผ่านกระบวนการหมักก่อนเพื่อให้เกิดรส หลังหมักเสร็จแล้ว จะนำเมล็ดโกโก้ไปตากแห้ง ทำความสะอาด และนำไปให้ความร้อน โกโก้ที่ผ่านกระบวนการแล้วนำไปหลอมจะเรียกว่าช็อกโกแลตลิเกอร์ ซึ่งสามารถทำให้แข็งตัว ขึ้นรูป หรือเข้ากระบวนการอื่นๆ ให้เป็นโกโก้ซอลิดและเนยโกโก้ ช็อกโกแลตบิตเทอร์หรือเบกคิงช็อกโกแลต ประกอบด้วยโกโก้ซอลิดกับเนยโกโก้ โดยไม่เติมน้ำตาลเพิ่ม เบกคิงคาเคาที่นำไปป่นเป็นผงจะมีไฟเบอร์มากกว่าเนยโกโก้ และสามารถนำมาเข้ากระบวนการกับอัลคาไลเพื่อผลิตโกโก้ดัตช์ ช็อกโกแลตส่วนใหญ่ที่บริโภคในปัจจุบันอยู่ในรูปของช็อกโกแลตหวานซึ่งอาจผสมน้ำมันปาล์มและน้ำตาล, ช็อกโกแลตนมซึ่งคือช็อกโกแลตหวานผสมนมผงหรือนมข้น และไวต์ช็อกโกแลตซึ่งไม่ผสมโกโก้ซอลิด

ประโยชน์ของช็อกโกแลต : ช่วยในการตื่นตัวของร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเยื่อบุผิว การไหลเวียนเลือดดีขึ้น ป้องกันการอุดตันของลิ่มเลือดและโรคหัวใจ กระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินในสมอง ส่งผลดีต่อจิตใจ ลดความเครียด

ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงช็อกโกแลต : ผู้ป่วยโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ต้อหิน ไมเกรน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เบาหวาน กรดไหลย้อน กระดูกพรุน ความผิดปกติของโลหิต

สารอาหารในช็อกโกแลต : ประกอบด้วย ลาโวนอยด์ (Flavonoids) ต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมความแข็งแรงของหลอดเลือดหัวใจและสมอง ช่วยลดความเสี่ยงโดยรวมของโรคหัวใจได้ สารฟีนิลเอทิลลามีน (Phenylethylamine) โพลีฟีนอล (Polyphenol) ทีโอโบรมีน ช่วยลดความดันโลหิต กระตุ้นการเต้นของหัวใจ สามารถลดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ มีไขมัน  นอกจากนี้ยังมีสารมากมายที่ให้คุณประโยชน์ หากบริโภคอย่างถูกวิธีจะส่งผลดีต่อสุขภาพและจิตใจ แต่ถ้าผิดหลักโภชนาการอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.248 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 19 พฤศจิกายน 2567 15:58:36