กิมเล้งพาเข้าครัว - หมูทอดพริกแห้งแสนอร่อยสูตรกิมเล้ง
เครื่องปรุง- สันคอหมูหรือสันนอก 3 ขีด
- พริกขี้หนูแห้งประมาณ 30 เม็ด
- กระเทียมแกะกลีบ 4-5 หัว
-
พริกไทยดำ (จะได้รสชาติหอมอร่อยกว่าพริกไทยขาว)
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
วิธีทำ1. เนื้อหมูล้างให้สะอาด หั่นเป็นเส้นยาวอย่าบางมาก มิฉะนั้นเวลาทอดแล้วเนื้อหมูจะแห้งเกินไป
2. โขลกพริกไทยดำกับเกลือให้ละเอียด ใส่กระเทียมพริกขี้หนูแห้งโขลกพอหยาบ ๆ
3. นำเนื้อหมูคลุกเคล้าด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ (ถ้าไม่ชอบรสหวานไม่ต้องใส่)
4. ตักส่วนผสมพริกแห้งที่โขลกไว้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะคลุกเคล้ากับหมู หมักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
5. ทดสอบรสชาดโดยนำไปทอดชิมดู ไม่ถูกใจปรับเพิ่มตามอัธยาศัย
6. ทอดหมูด้วยไฟปานกลางพักไว้
7. นำพริกกระเทียมที่เหลือไว้ทอดให้กรอบ โรยหน้าหมูทอด
โขลกเครื่องปรุงพอหยาบ ๆ
ใส่น้ำปลา น้ำตาล ลงในเนื้อหมู
ใส่เครื่องปรุงพริกที่โขลก 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1/2 ชั่วโมง
ทอดด้วยไฟปานกลาง พอสุกตักขึ้นพักไว้ (พริกกระเทียมจะสุกก่อนหมู คอยหมั่นช้อนขึ้นพักไว้ มิฉะนั้นจะไหม้
พริกกระเทียมที่เหลือทอดจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
นำพริกกระเทียมโรยหน้าหมูทอด เรียบร้อยพร้อมรับประทาน
อีกส่วนหนึ่งแบ่งใส่ถ้วยไว้ สำหรับผู้ที่ยินดีปรีดากับรสชาติของพริกเผ็ด ๆ