[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
22 ธันวาคม 2567 21:17:23 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงแค อาหารเหนือแสนอร่อย - กิมเล้ง  (อ่าน 6217 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5800


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 19 มิถุนายน 2555 22:48:36 »

แกงแค อาหารเหนือแสนอร่อย - กิมเล้ง






แกงแค  
เครื่องปรุง
- เนื้อหมูสับหยาบ  2 ขีด
- ผักสด เช่น ตำลึง   ชะอม   มะเขือ  ใบชะพลู  ถั่วฝักยาว  ถั่วพู  ผักชีฝรั่ง  ฯลฯ  
- ดอกงิ้วแห้ง 3 ดอก (ถ้ามี) - ชาวเหนือนิยมใส่ในน้ำเงี้ยว
- น้ำปลาร้าต้มสุก


น้ำพริกแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด 5 เม็ด
- หัวหอม 5 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด  2  ช้อนชา
- กะปิ  2  ช้อนชา
- เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนชา


วิธีทำ
1.โขลกเครื่องปรุงน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2.ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันให้หอม  
3.ส่เนื้อหมูลงไปผัดกับน้ำพริกแกง
4.เติมน้ำสะอาด (ตักเนื้อหมูขึ้นพักไว้ก่อน-สุกเกินไปเนื้อสัตว์จะเหนียว)
5.น้ำแกงเดือดจัด ใส่มะเขือ  ถั่วฝักยาว ผักสดอื่นๆ และเนื้อหมูปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก



ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันให้หอม ใส่หมูสับผัดพอสุก
เติมน้ำสะอาด ใส่ดอกงิ้วที่แช่น้ำไว้จนนิ่ม และผักอื่นๆ ที่เตรียมไว้
ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก หรือน้ำปลาดี





   งิ้ว (พืช)
สรรพคุณใช้เปลือกต้นช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต บรรเทาอาการบวม จากการกระแทก รักษากระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง บรรเทาอาการท้องเดิน แก้บิด อัมพาต เอ็นอักเสบ ดอกช่วยห้ามเลือด รักษาแผล ฝีหนอง บรรเทาอาการท้องเดิน บิดมูกเลือด ช่วยขับปัสสาวะ รากหรือเปลือกรากใช้สมานแผล ห้ามเลือด รักษาแผลในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการฟกช้ำบวมจากการกระแทก รากเป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยให้อาเจียน ผลอ่อนใช้บำบัดรักษาแผลเรื้อรังในไต เมล็ดใช้เป็นยาร่วมกับพิมเสนรักษาโรคหนองในเรื้อรัง เกสรดอกงิ้วตากแห้ง ใช้เป็นส่วนประกอบในการทำแกงแค ทำขนมจีนน้ำเงี้ยว

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 สิงหาคม 2558 18:02:02 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: แกงแค แค แกงเหนือ อาหารเหนือ กิมเล้ง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.227 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 16 พฤศจิกายน 2567 11:17:06