.รังนกนึ่งน่าซด โอชารสกว่าทั้งปวง
นกพรากจากรังรวง เหมือนเรียมร้างห่างห้องหวน คัดลอกจาก...
กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒
รังนกตุ๋น • ส่วนผสม- รังนกนางแอ่น (ชิ้นหนึ่งประมาณ ๑/๒ รัง) ๔-๕ ชิ้น
- ไก่ ๒ อก
- กระเทียม ๒๐ กลีบ
- ผักชี ๓ ต้น
- พริกไทย ๒๐ เม็ด
- น้ำปลาดี ๑ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหมู ๒ ช้อนโต๊ะ
- ซี่โครงไก่ หรือหมู ๑ ซี่โครง• วิธีทำ๑. รังนกแช่น้ำค้างไว้ เลือกผง และขนนกออกให้หมด กระจายให้เป็นเส้น ๆ ลวกน้ำเดือดอีก ๒ – ๓ ครั้ง
๒. ซี่โครงหมูต้ม ทำเป็นน้ำเชื้อไว้
๓. ไก่นึ่งแล้วฉีกเป็นชิ้นฝอย ๆ หรือจะสับให้ละเอียดละลายน้ำเชื้อไว้ก็ได้
๔. กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด เจียวด้วยน้ำมันหมู
๕. เมื่อน้ำเชื้อได้ที่กรองแล้ว เทใส่หม้อตุ๋น ใส่พริกไทย รังนก เนื้ออกไก่ที่เตรียมไว้ลงคนให้เข้ากัน ตุ๋นต่อไปอีก ๑๐ นาที ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีนกนางแอ่น หรือนกอีแอ่น ผสมพันธุ์ปีละ 3 ครั้งในกลางเดือนมกราคม, ต้นเดือนพฤษภาคม, กลางเดือนสิงหาคม เมื่อผสมพันธุ์แล้วจะรีบทำรังทันที ออกไข่ครั้งละ 1-2 ฟอง กกไข่และเลี้ยงลูกจนรอดชีวิตในระยะเวลา 3 เดือน จากนั้นก็จะ
บินออกจากรังไปหาอาหารตั้งแต่ตีห้าไปจนพลบค่ำ พ่อและแม่นกสร้างรังด้วยน้ำลายเป็นสีขาวลักษณะเหมือนถ้วย น้ำหนักรังเฉลี่ย 8 กรัม
ใช้เวลาสร้าง 30-45 วัน หลังสร้างรังเสร็จ จะผสมพันธุ์ในเวลากลางคืน หลังจากนั้น 5 วันจะเริ่มวางไข่
ถ้ามีการเก็บรังก่อนที่จะวางไข่ พ่อและแม่นกจะสร้างรังขึ้นใหม่และเลื่อนการวางไข่ออกไป
โพสท์เพื่อ
ให้ทราบกรรมวิธีการตุ๋น...แต่ใจจริงสงสารนก อุตส่าห์ทำรังด้วยความลำบากยากเข็ญ
อยากเสนอแนะว่าควรเปลี่ยน
จากรังนกเป็นเห็ดหอมแห้ง จะดีกว่าไหม?