มะเขือเทศเชื่อม• ส่วนผสม- มะเขือเทศลูกเล็ก 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง หรือ 400 กรัม
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำปูนใส 3 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง• วิธีทำ1.กรีดผลมะเขือเทศด้านข้างเป็นแนวยาว อย่าให้ถึงขั้วบนและส่วนล่างของผล
2.กดขั้วมะเขือเทศให้แบน แล้วสลัดเบาๆ ให้เมล็ดมะเขือเทศออกให้หมด หรือใช้ปลายมีดคว้าน เมล็ดก็จะออกได้อย่างง่าย
3.นำมะเขือเทศแช่น้ำปูนใสประมาณ ½ ชั่วโมง แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ผึ่งตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่มะเขือเทศในกระทะทองเหลือง หรือหม้อเคลือบ ใส่น้ำตาลทรายขาว น้ำสะอาด ½ ถ้วย เคี่ยวไปจนกระทั่งมะเขือเทศมีลักษณะนุ่ม น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อผลไม้ และเป็นเงาประกาย
5. ตักขึ้นใส่ตะแกรงลวดให้สะเด็ดน้ำเชื่อม เก็บใส่ภาชนะหมายเหตุ :
นำไปตากแดดจัด 2 แดด จะได้มะเขือเทศเชื่อมแห้ง แพ็คใส่กล่องสวยๆ ขายได้ราคาดีมากค่ะล้างมะเขือเทศให้สะอาด แล้วใช้ปลายมีดกรีดเป็นแนวตามยาวของผล (อย่าให้ถึงขั้วบนและล่าง)
นำไปแช่น้ำปูนใสครึ่งชั่วโมง
นำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
นำมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าครึ่งถ้วยตวง ใส่ไปพร้อมกัน
img]http://www.sookjaipic.com/images_upload/97871935947073_9.jpg[/img]
เคี่ยวด้วยไฟปานกลาง คอยหมั่่นช้อนฟองทิ้ง
น้ำตาลจะค่อยซึมเข้าเนื้อมะเขือเทศจนฉ่ำเป็นมันเงาใส
ถ้าต้องการมะเขือเทศเชื่อมแห้ง ให้นำไปวางเรียงบนตะแกรงผึ่งแดดสัก 2-3 แดด
จะได้มะเขือเทศเชื่อมแห้ง ที่เขาแพ็คใส่กล่องขายราคาแพงๆ และอาจคลุกพริกเกลือตามภาพก็ได้รสชาติไปอีกแบบค่ะ
หมายเหตุ-
มะเขือเทศ ก่อนนำไปเชื่อมก็มีสีแดงอ่อน แต่พอนำไปเชื่อม สีจะแดงสดขึ้นเรื่อยๆ
ซึ่งเป็นสีโดยธรรมชาติ ไม่ได้แต่งเติมสีวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด
- เช่นเดียวกันกับพริกแห้ง...หากนำไปต้มก่อนจะนำมาโขลกเครื่องแกง หรือทำน้ำพริก
ยิ่งต้มนานพริกแห้งจะมีสีแดงสดขึ้นๆ จากเดิมที่ออกสีแดงปนดำคล้ำ