สูตรหมูผัดหนำเลี๊ยบอีกหนึ่งเมนูโคตรอร่อย - กิมเล้ง • เครื่องปรุง- เนื้อหมูสับ 4 ขีด
- หนำเลี๊ยบ 5 ผล แกะเอาแต่เนื้อสับหยาบ
- กระเทียม 3 หัว
- น้ำดองหนำเลี๊ยบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว• วิธีทำ1. กระเทียมแกะกลีบ โขลกละเอียด นำไปทอดจนเหลืองกรอบ พักไว้
2. ทอดหมูสับให้แห้งกรอบ พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมสับเจียวพอเหลือง ใส่หนำเลี๊ยบ ผัดด้วยไฟอ่อนๆ
ใส่เนื้อหมู ปรุงรสด้วยน้ำดองหนำเลี๊ยบ และซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ
4. ปิดเตาแก๊ส ใส่กระเทียมเจียวกรอบ คนให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
เจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ ใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน
ทอดหมูสับจนกรอบ (จะทอดหมูให้แห้งมากหรือน้อยแล้วแต่ความชอบของท่านค่ะ)
เจียวกระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ พอสุกเหลือง ใส่นำเลี๊ยบสับ
ใส่หมู ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำดองหนำเลี๊ยบและซีอิ๊วขาว...ปิดแก๊สหรือยกกระทะลงจากเตา
ใส่กระเทียมเจียวกรอบ ผัดให้เข้ากัน
ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวกรอบอีกเล็กน้อย
เคล็ดลับการเจียวกระเทียมให้กรอบ - แกะกลีบกระเทียม แล้วนำไปโขลกรวมกับแป้งข้าวโพด 1 - 2 ช้อนชา
ต่อกระเทียมไทย 5-6 หัว นำไปทอดจนสุกเหลือง