[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
22 ธันวาคม 2567 11:14:51 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า:  [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย !  (อ่าน 27804 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.98 Chrome 9.0.597.98


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2554 01:12:42 »



สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย !

(เอารูปแม่มาลง คนจะหายหมดเวบไม๊เนี่ยยย...)

 หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น

เป็นไงครับแค่ชื่อหัวข้อเราก็กินขาด

หลายคนอาจสงสัย เอ๊ะ ทำไมต้องเป็นข้าวหมากร้อยปี ?

หรือว่าเค้าหมักกันไว้ตั้งแต่ร้อยปีก่อน แล้วเพิ่งแงะมันออกมากิน ?

ไม่ใช่ครับ ร้อยปีคือมันเป็นสูตรโบราณ แบบโบร๊าณ โบราณจริง ๆ เพราะถ้ายายผมยังมีลมหายใจอยู่

อายุคุณยายตอนนี้ก็แปดสิบกว่าขวบแล้ว เพราะยายได้มาจากยายทวดอีกที

คงไม่ต้องให้บอกเพิ่มนะครับว่าถ้ายายทวดยังมีชีวิตอยู่ ยายทวดจะอายุเท่าไหร่ ... นับไม่ถูกครับ !  หัวเราะลั่น

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.98 Chrome 9.0.597.98


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2554 01:19:46 »

ก่อนจะเข้าเรื่องเข้าราวหลายคนคงยังไม่รู้จักข้าวหมาก
โดยเฉพาะเด็กสมัยใหม่ (แต่เชื่อไหม ? ข้าวหมากมีขายที่เซเว่นฯหลายที่)

ข้าวหมากเป็นอาหารหมักพื้นบ้านของไทย ทำจากข้าวเหนียวทั้งข้าวเหนียวธรรมดา และข้าวเหนียวดำ
แต่ข้าวเหนียวดำมักไม่ค่อยพบบ่อยนัก ในการทำข้าวหมากจะต้องใช้ลูกแป้งข้าวหมาก
ซึ่งมีลักษณะเป็นก้อนแป้งครึ่งวงกลม สีขาวนวล น้ำหนักเบา ในลูกแป้งข้าวหมากจะมีเชื้อราสกุล
Mucor sp., Amylomyces sp. ซึ่งสามารถสร้างเอนไซม์อมิเลสออกมาย่อยแป้งในข้าวเหนียวให้เป็นน้ำตาล
ซึ่งน้ำตาลหรือน้ำหวานที่ได้จากการย่อยข้าวเหนียวนี้ เรียกว่า น้ำต้อย น้ำต้อยที่ย่อยได้ในระยะแรก
ช่วงวันที่ 1 และ 2 ยังไม่ค่อยหวานจัด เพราะแป้งยังถูกย่อยไม่สมบูรณ์ จะเริ่มหวานจัดประมาณวันที่ 3
และถ้าหมักไว้นานสัปดาห์จะมีกลิ่นเหล้าอ่อน ๆ เนื่องจากมียีสต์บางชนิดเช่น ยีสต์ในสกุล Sacchacomyces sp.,
หมักน้ำตาลในข้าวหมากเป็น แอลกอฮอล์ จึงควรเก็บข้าวหมากไว้ในตู้เย็นเมื่อหมักได้ที่แล้ว


ว่ากันด้วยเรื่องลูกแป้งข้าวหมาก

ลูกแป้งข้าวหมากมีลักษณะเป็นก้อนแห้งครึ่งวงกลม สีขาวนวล เนื้อแป้งโปร่งมีเส้นใยของเชื้อราเกาะอยู่ทั่วไป
เมื่อมีอายุมากจะมีสีน้ำตาลเข้มขึ้น ลูกแป้งแต่ละเจ้าจะมีเชื้อราและยีสต์ต่างสายพันธุ์กัน ลูกแป้งที่ดี
จะต้องใช้แป้งเชื้อที่ดี มีการรักษาความสะอาด ควบคุมอุณหภูมิ และความชื้นขณะทำลูกแป้งให้พอเหมาะ
ส่วนประกอบที่สำคัญของลูกแป้ง ได้แก่ เครื่องเทศ น้ำ และแป้งเชื้อลูกแป้งแต่ละเจ้าจะมีสูตรการทำลูกแป้ง
แตกต่างกันออกไป


ขอบคุณที่มาความรู้จากเวบไซท์ ม.เกษตรฯ
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.98 Chrome 9.0.597.98


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2554 01:25:08 »


เรามาดูส่วนผสมกันดีกว่าครับ

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 4 ขีด
2. ลูกแป้งข้าวหมาก ครึ่งลูก
3. น้ำสะอาด (อย่าไปใช้น้ำคลองนะครับ น้ำคลองเดี๋ยวนี้สกปรก)
4. สารส้ม เอาไว้ล้างข้าวเหนียวครับ

** ข้าวเหนียวให้ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูนะครับ ถ้าใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวกู ก็ตัวใครตัวมันละพี่น้อง
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.98 Chrome 9.0.597.98


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2554 01:36:26 »


ขั้นตอนการทำ

ก่อนอื่นก็ตวงข้าวเหนียวครับ โดยทั่วไปการทำข้าวหมากนี่ ลูกแป้งหนึ่งลูก
จะใช้กับข้าวเหนียว 1 กก. ถ้าทำครึ่ง กก. ก็ใช้ครึ่งลูก
แต่สูตรนี้เราจะลดปริมาณข้าวเหนียวลงมา แค่สี่ขีด ต่อแป้งลูกหมากครึ่งลูก
เพื่อเวลาหมักแล้วข้าวหมากออกมาจะได้มีรสชาติออกมาหวานฉ่ำ




สี่ขีดพอดีเป๊ะครับ


จากนั้นให้แช่ข้าวเหนียวค้างคืนครับ ขั้นตอนก็คือล้างข้าวเหนียว แล้วใส่น้ำให้ท่วมครับ
ที่ว่าใส่ให้ท่วมนี่เอาให้พอท่วมข้าวเหนียวนะครับ ไม่ต้องใส่เยอะจนท่วมบ้าน...
บางคนอาจจะคิด เอ๊ะ ! ถ้าเราใส่น้ำท่วมแล้วข้าวเหนียวจะจมน้ำตายไม๊นะ ?
ไม่ต้องห่วงครับ มีผลวิจัยแล้วว่าเม็ดข้าวเหนียวจมน้ำตายไม่ได้ เพราะฉะนั้น
ข้าวเหนียวไม่จมน้ำตายแน่นอน



จากภาพครับ ใส่น้ำให้พอท่วม แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืนครับ
ตื่นเช้ามาก็ให้นำสารส้มไปแกว่งในน้ำที่แช่ข้าวเหนียวครับ (ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำ) แล้วทิ้งไว้สัก 5 นาที
ขั้นตอนนี้เป็นเทคนิคครับ นำไปใช้เวลานึ่งข้าวเหนียวกินก็ได้ ซึ่งการนำสารส้มไปแกว่งแล้วทิ้งไว้
จะทำให้ข้าวเหนียวมีเม็ดใสน่ารับประทานครับ
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.98 Chrome 9.0.597.98


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2554 01:53:12 »

ขั้นตอนต่อมาครับ หลังจากแกว่งสารส้มทิ้งไว้ห้านาที เราก็นำข้าวเหนียวไปนึ่งครับ
นึ่งจนข้าวเหนียวสุกนิ่ม ก็ยกข้าวเหนียวออกจากลังถึง หาภาชนะใส่แล้วนำข้าวเหนียวมาผึ่งไว้จนเย็นครับ
ต้องให้ข้าวเหนียวเย็นสนิทจริง ๆ ครับขั้นตอนนี้ ใจเย็น ๆ เพราะไม่อย่างนั้นข้าวหมากที่ทำออกมาจะมีรสเปรี้ยวครับ
สำหรับการผึ่งห้ามนำไปตากแดดนะครับ ให้ผึ่งให้แห้งไว้ในร่มครับ



เมื่อเย็นสนิทดีแล้ว จึงนำมาล้างน้ำ ขั้นตอนนี้แนะนำว่าน้ำสารส้มจะดีกว่าน้ำเปล่า เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวใส อยู่ตัว
เม็ดข้าวจะกระจ่าง จากนั้นจึงนำมาล้างน้ำสะอาดอีก 1-2 ครั้ง โดยให้ล้างจนข้าวเหนียวหมดยาง

จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้งสนิทอีกครั้งครับ แต่อย่าให้ถึงกับแข็ง และเหมือนเดิมครับห้ามผึ่งแดด
ไม่งั้นแทนที่เราจะได้กินข้าวหมาก มันจะกลายไปเป็นข้าวตูซะก่อนครับ

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.98 Chrome 9.0.597.98


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2554 01:59:25 »


เอาลูกแป้งข้าวหมาก ครึ่งลูก ใส่ถุงพลาสติก แล้วนำขวดมาบดจนป่น (หรือทำให้ละเอียด)
ที่ใช้ครึ่งลูกเพราะสูตรนี้ที่เกริ่นไว้ข้างต้น เราจะใช้ข้าวเหนียว 4 ขีด กับแป้งครึ่งลูกครับ





เอาแป้งที่ละเอียดแล้ว ไปโรยข้าวหมาก เคล้าให้ทั่วจนเข้ากัน
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.98 Chrome 9.0.597.98


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2554 02:04:55 »

จากนั้นก็นำไปใส่ภาชนะปิดสนิทครับ
หรือจะห่อใบตองก็ได้ แต่น้ำต้อย ของข้าวหมากอาจจะซึมออกครับ





เก็บไว้สองวันก็รับประทานได้แล้วครับ
หลังจากสอง - สามวัน ถ้าทานไม่หมดสามารถนำไปแช่ตู้เย็นได้ครับ
ข้าวหมากจะไม่เสีย และสามารถเก็บไว้กินได้นานครับ
ยิ่งแช่ตู้เย็นไว้นาน จะยิ่งหวานฉ่ำ ชื่นใจ

ชื่นใจชนิดที่ถ้ายายทวดยังอยู่คงอุทานออกมาว่า "มันอร่อยจริง ๆ ไอ้หลานเอ้ย !"


ปล. กล่องที่ใส่ในรูปเป็นกล่องข้าวของเชสเตอร์กริลนะครับปิดสนิท สวยงามน่ากิน บ้านผมแม่ชอบเก็บของพวกนี้  หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น
ใครจะไปรู้ ว่าวันนึงเราก็ได้เอามันมาใช้เข้าจริง ๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 กุมภาพันธ์ 2554 02:07:06 โดย Mckaforce » บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.98 Chrome 9.0.597.98


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2554 02:13:47 »


เป็นอันเสร็จสิ้นครับ กับข้าวหมากสูตรร้อยปี

ไม่อยากจะบอก เมื่อก่อนอยู่บ้านนอก ยายทำขายครับ แป๊บ ๆ หมด

ยายทำขนมไทยเก่งครับ แถมทำหวานเจี๊ยบบบบ... ชื่นใจ

คือมันไม่ถึงกับเลี่ยน แต่มันหวานกว่าปกติ 5555+

ว่าแล้วก็คิดถึงขนมเปียกปูนที่ยายเคยทำ ยังช่วยยายตำกาบมะพร้าวเผาไฟอยู่เลยตอนเด็ก

คิดถึงยายจัง  ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้

---------------------------------

อ้อเกือบลืมบอกเคล็ดลับครับ

* ข้าวเหนียวต้องผึ่งลมให้แห้งสนิท ไม่งั้นข้าวหมากจะเปรี้ยว

* โดยทั่วไปลูกแป้งข้าวหมาก 1 ลูกจะใช้กับข้าวเหนียว 1 กก. ถ้าอยากให้หวานก็ลดปริมาณข้าวเหนียว

* ข้าวหมากให้ใช้เป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูครับจะเม็ดน่ากิน หอม นิ่ม

* ข้าวหมากที่หมักมาแล้วสองวัน นำมาแช่ตู้เย็นต่อ ยิ่งเก็บไว้นานจะยิ่งหวานฉ่ำครับ


ขอบคุณคุณแม่ครับ แม่เรียกผมมาถ่ายรูปเองเลย บอกให้เอามาลงเว็บ 5555+
ขอบคุณที่มาสูตรข้าวหมากจาก แม่ - ยาย - ยายทวด - ท๊วดทวด ...


ไว้จะทยอยนำสูตรอาหารที่แม่ทำมาลงเรื่อย ๆ ครับ แม่ทำเก่ง
ไม่เชื่อดูหุ่นผมสิ 555+

 หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
เงาฝัน
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +58/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 7493


ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Firefox 3.6.13 Firefox 3.6.13


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2554 09:30:36 »




ประโยชน์ของโปรไบโอติกในข้าวหมาก


  สารโปรไบโอติก กระตุ้นให้มีการสร้างสารในการต้านอนุมูลอิสระ
กระตุ้น ให้มีการสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานเป็นปกติ
ทำให้การดูดซึมวิตามินและอาหารได้ดีขึ้นทำให้ มีผลิตเม็ดเลือดแดงดีขึ้น
ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรค กระตุ้นการผลิตเอนไซม์แลคเตสซึ่งช่วยย่อยน้ำตาลในนม
ทำให้เราไม่มีอาการ ท้องอืดจากการดื่มนม
และช่วยให้การดูดซึมแคลเซี่ยมดีขึ้น ทั้งยังรักษา แผลในลำไส้จากการอักเสบเรื้อรัง"

คลิ๊กอ่านต่อค่ะ
http://www.sookjai.com/index.php?topic=5810.0

ขอบพระคุณ คุณแม่พร ขอบคุณน้องแม๊ค
สำหรับ ข้าวหมากสูตรร้อยปี มีโอกาสหาซื้อลูกแป้งได้ ต้องลองทำ
ฝากเรียนถามคุณแม่น้องแม๊คว่า เวลาผึ่งใช้พัดลมเป่าได้มั๊ยคะ?

จะรออ่านสูตรอาหารที่จะนำมาแบ่งปันนะคะ อนุโมทนาสาธุค่ะ

บันทึกการเข้า
Chick[ii]z
I AM POM
นักโพสท์ระดับ 1
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 4


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Firefox 3.5.16 Firefox 3.5.16


ดูรายละเอียด
« ตอบ #9 เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2554 10:30:24 »

ลุงคิงคอง
พวกส่วนประกอบนี่มีขายตามตลาดทั่วไปปะค่ะ


มันน่ากินมากอ่ะ
เก็บหน้านี้ไว้เป็น favorite ไว้ไปทำเองมั่ง
กลัวอย่างเดียว กลัวหมักไว้จนลืม ค้างคืนยาวงี้ อดกินแน่ๆ  ช๊อค
บันทึกการเข้า
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.98 Chrome 9.0.597.98


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2554 19:51:14 »

ลุงคิงคอง
พวกส่วนประกอบนี่มีขายตามตลาดทั่วไปปะค่ะ


มันน่ากินมากอ่ะ
เก็บหน้านี้ไว้เป็น favorite ไว้ไปทำเองมั่ง
กลัวอย่างเดียว กลัวหมักไว้จนลืม ค้างคืนยาวงี้ อดกินแน่ๆ  ช๊อค

ส่วนประกอบหาได้ทั่วไปจ้าน้องลิงกะป๋อม

ข้าวเหนียวเขี้ยวงูนี่หาได้ทั่วไป ตามร้านข้าวสารก็มี ถ้าทำน้อยก็ซื้อแบบเป็นกิโล อย่าไปซื้อแบบกระสอบ

ส่วนที่หายากหน่อยก็คือลูกแป้ง ที่ใช้ทำข้าวหมาก ซึ่งลูกแป้งนี่ ถ้าที่จังหวัดเราก็หาซื้อได้จากตรอกวัดโพธิ์

ตามร้านที่ขายพวกของกินหมากมีขายเกือบทั้งนั้น

ของพวกนี้ปัจจุบันหากินได้ยากมาก เพราะคนไม่ค่อยทำขายกัน เทคนิคเคล็ดลับมันเยอะ (แต่บอกไปหมดแล้วข้างต้น)

ลองทำให้พ่อกับแม่กินช่วงหยุดยาวหรือปิดเทอม

แล้วพ่อกับแม่อาจจะอุทานออกมาด้วยว่า "มันอร่อยจริง ๆ ไอ้ลูกสาวเอ้ยยย... !!!"  หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น หัวเราะลั่น

บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
sati
สมาชิกขาประจำ
นักโพสท์ระดับ 7
*

คะแนนความดี: +2/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 169


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #11 เมื่อ: 25 กุมภาพันธ์ 2554 00:15:42 »

 เหนื่อยใจ

ท่าทางยากไม่เบาเหมือนกันนะเนี่ย  ทำไม่ไหวแน่เลยเรา
ยิ่งทำกับข้าวไม่เอาไหนอยู่ด้วย  กราบขอบพระคุณคุณแม่น้แม็กนะคะ

ไว้วันหยุดจะลองทำให้ พ่อกับแม่ทานบ้างดีกว่า แต่ไม่รู้ว่าจะทานได้มั้ยนะ *_*
บันทึกการเข้า

โปรดงดแสดงความคิดเห็นที่ไม่สร้างสรรค์ ขาดเมตตาธรรม ส่อเสียด ดูหมิ่น สร้างความแตกแยกให้แก่สังคมหรือกระทบกระทั่งต่อสถาบันอันเป็นที่เคารพ กระทบต่อความมั่นคงของชาติ และขัดต่อกฎหมาย....และอย่าลืมว่าเราเป็นคนไทย โปรดใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องด้วยยนะคะ....
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.98 Chrome 9.0.597.98


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 25 กุมภาพันธ์ 2554 00:21:03 »

เหนื่อยใจ

ท่าทางยากไม่เบาเหมือนกันนะเนี่ย  ทำไม่ไหวแน่เลยเรา
ยิ่งทำกับข้าวไม่เอาไหนอยู่ด้วย  กราบขอบพระคุณคุณแม่น้แม็กนะคะ

ไว้วันหยุดจะลองทำให้ พ่อกับแม่ทานบ้างดีกว่า แต่ไม่รู้ว่าจะทานได้มั้ยนะ *_*

จะว่าง่ายก็ง่ายครับ ไอ้ครั้นจะว่ายากก็ยาก ขั้นตอนมีไม่มาก แต่จะทำยังไงให้ออกมาดี

อันนี้การันตีมาแต่รุ่นยายแล้วครับ ถ้าทำตามขั้นตอนที่ลงไว้ให้นี่เป๊ะ ๆ รับรองออกมาอร่อย

เห็นแม่บอกลูกแป้งนี่เมื่อก่อนนี้ยายก็ทำเองด้วย

ที่บ้านยายเมื่อก่อนเป็นร้านขายยาครับ มีทั้งแผนปัจจุบัน แผนโบราณ ของผสมก็มีในบ้านนั่นหละ
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.98 Chrome 9.0.597.98


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: 25 กุมภาพันธ์ 2554 00:25:47 »

ส่วนสูตรการทำลูกแป้งก็มีหลายสูตรครับ กรรมวิธีของใครของมัน

แต่จากที่ค้นหามา หลัก ๆ ก็จะมีดังนี้ครับ


สูตรลูกแป้งข้าวหมากของขุนกฤษณามรวิสิฐ

 - ชะเอม 3 ตำลึง
 - พริกไทย 1 ตำลึง
 - ดีปลี 2 ตำลึง
 - กระเทียม 7 ตำลึง
 - ขิง 2 ตำลึง
 - ข่า 1 ตำลึง
 - ข้าวเจ้า 10 ชั่ง



สูตรลูกแป้งข้าวหมากของ ส.ก.ศ.

 - ข่าแห้งบด 1 กิโลกรัม
 - ชะเอม 1 กิโลกรัม
 - กระเทียมบด 1 กิโลกรัม
 - แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
 - ผงฟู และแป้งเชื้อ พอผสมได้ทั่วถึงกัน


สูตรลูกแป้งข้าวหมากของผู้ผลิตบางราย (สิรินทรเทศ เต้าประยูร)
 - ชะเอม 4 ตำลึง
 - กระเทียม 4 ตำลึง
 - ดีปลี 1 ตำลึง
 - ขิงแห้ง 1 ตำลึง
 - พริกไทย 1 ตำลึง
 - แป้ง 1000 กรัม




วิธีทำลูกแป้งข้าวหมาก มีลำดับขั้นตอน ดังนี้

1. ผสมแป้งกับน้ำ หรือตำข้าวกับน้ำจนละเอียด
2. นวดให้น้ำซึมไปทุกส่วนของแป้ง
3. ผสมเครื่องเทศตามสูตร
4. โรยแป้งเชื้อหรือลูกแป้งเก่าที่บดละเอียดแล้ว
5. นวดให้ส่วนผสมและแป้งเชื้อเข้ากัน
6. ทิ้งไว้ให้แป้งชื้นสักครู่
7. ปั้นเป็นก้อนวางบนกระด้งที่โรยด้วยแป้งเชื้อปนไว้แล้ว
8. เมื่อวางลูกแป้งเต็มแล้วโรยแป้งเชื้อทับอีกครั้ง
9. ปิดด้วยกระด้งคลุมด้วยผ้าหนา ๆ บ่มไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง
10. จนเส้นใยราขึ้นเต็มก้อนแป้ง
11. เปิดผ้าคลุมออกผึ่งให้แห้งในที่ร่ม
12. นำไปตากแดดจนแห้งสนิท แล้วเก็บในภาชนะที่ปิดมิดชิด






แหล่งที่มา : เวบไซท์ ม.เกษตรฯ
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
wondermay
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #14 เมื่อ: 25 กุมภาพันธ์ 2554 12:54:22 »


ทำยากกกก หง่าววววๆๆๆๆๆๆๆ บ๊าบบาย บ๊าบบาย
หนูเห็นแถวบ้านมีขายด้วยค่ะ มีทานกับเครื่องเคียงเป็นน่องไก่ สงสัยจะใส่สีในข้าว เหลืองเชียว

นี่ไง แต่นแต๊นนน...



ข้าวหมากไก่!!!!!!!??!!


ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ชิลๆ ชิลๆ ชิลๆ ชิลๆ





บันทึกการเข้า
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.98 Chrome 9.0.597.98


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #15 เมื่อ: 25 กุมภาพันธ์ 2554 20:54:15 »

โด่ไอ้มั่ว เค้าเรียกข้าวหมกไก่ มั่วไปเรื่อย


อ้างถึง

สงสัยจะใส่สีในข้าว เหลืองเชียว


เค้าใส่ผงกระหรี่ บางที่ใช้ผงขมิ้นแล้วปรุงรส บางที่ (ร้านแถวปทุมธานี) ใช้ขมิ้นขูดก็มี

บางที่ (เคยกินของอิสลามทำแถวคลองตัน) ใส่ดอกอะไรไปด้วยไม่รู้ กินไปแทบอ้วก

มันหอม แต่ไม่เหมาะมาใส่ข้าว
บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
wondermay
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #16 เมื่อ: 26 กุมภาพันธ์ 2554 22:58:26 »

โด่ไอ้มั่ว เค้าเรียกข้าวหมกไก่ มั่วไปเรื่อย


อ้างถึง

สงสัยจะใส่สีในข้าว เหลืองเชียว


เค้าใส่ผงกระหรี่ บางที่ใช้ผงขมิ้นแล้วปรุงรส บางที่ (ร้านแถวปทุมธานี) ใช้ขมิ้นขูดก็มี

บางที่ (เคยกินของอิสลามทำแถวคลองตัน) ใส่ดอกอะไรไปด้วยไม่รู้ กินไปแทบอ้วก

มันหอม แต่ไม่เหมาะมาใส่ข้าว



รู้น่าาาาาาาาาาา มุกๆๆๆๆ โด่ววว โกรธ
บันทึกการเข้า
sati
สมาชิกขาประจำ
นักโพสท์ระดับ 7
*

คะแนนความดี: +2/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 169


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #17 เมื่อ: 27 กุมภาพันธ์ 2554 21:48:42 »

 หัวเราะลั่น

ข้าวหมกไก่พระประแดงไง อร่อยอย่าบอกใครเชียว *_*

เย้ยยย........... วันเดอร์พาหลงทางครับพี่น้อง
คือว่า ....แอบไปซื้อลูกแป้งผสมข้าวหมากมา
(แต่ว่ายังไม่มีเวลาทำล่ะค่ะ  ไว้เดี๋ยวสบโอกาสเหมาะจะลองทำแล้วก็ถ่ายรูปส่งมาให้
พี่น้องชาวสุขใจชิมนะคะ *_*)
บันทึกการเข้า

โปรดงดแสดงความคิดเห็นที่ไม่สร้างสรรค์ ขาดเมตตาธรรม ส่อเสียด ดูหมิ่น สร้างความแตกแยกให้แก่สังคมหรือกระทบกระทั่งต่อสถาบันอันเป็นที่เคารพ กระทบต่อความมั่นคงของชาติ และขัดต่อกฎหมาย....และอย่าลืมว่าเราเป็นคนไทย โปรดใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องด้วยยนะคะ....
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows XP Windows XP
เวบเบราเซอร์:
Chrome 9.0.597.98 Chrome 9.0.597.98


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #18 เมื่อ: 28 กุมภาพันธ์ 2554 11:03:57 »

แม่ทำอีกรอบแล้วครับ



พอดีไปเห็นในตู้กับข้าวเมื่อเช้านี้ เลยถ่ายรูปมาให้ได้ชมกัน



ภาพนี้น้ำต้อยกำลังฉ่ำเลยครับ หวานเจี๊ยบ ไม่รู้หมักมากี่วันแล้ว

พอดีผมติดสอบติดส่งงาน ไม่ได้สังเกตุ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 กุมภาพันธ์ 2554 11:08:24 โดย Mckaforce » บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
sati
สมาชิกขาประจำ
นักโพสท์ระดับ 7
*

คะแนนความดี: +2/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 169


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« ตอบ #19 เมื่อ: 07 มีนาคม 2554 22:08:55 »

 ตลก ลองทำดูแล้วล่ะเมื่อวาน  รอดูผลก่อน ยังไม่กล้าเอามาโชว์
ตื่นเต้นๆ ๆ   สนุกดีเหมือนกันค่่ะ เปิคคอมไปทำไป *_*
บันทึกการเข้า

โปรดงดแสดงความคิดเห็นที่ไม่สร้างสรรค์ ขาดเมตตาธรรม ส่อเสียด ดูหมิ่น สร้างความแตกแยกให้แก่สังคมหรือกระทบกระทั่งต่อสถาบันอันเป็นที่เคารพ กระทบต่อความมั่นคงของชาติ และขัดต่อกฎหมาย....และอย่าลืมว่าเราเป็นคนไทย โปรดใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องด้วยยนะคะ....
คำค้น: สุขใจ ข้าวหมาก แป้งข้าวหมาก ลูกแป้ง อาหาร ทำอาหาร 
หน้า:  [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.575 วินาที กับ 30 คำสั่ง

Google visited last this page 19 ธันวาคม 2567 13:23:36