ปลาหมึกบดสามรส อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย • ส่วนผสม - ปลาหมึกบด | | 35 กรัม |
- น้ำตาลทราย | | ¾ ถ้วย |
- แบะแซ | | ½ ช้อนโต๊ะ |
- น้ำส้มสายชู | | ½ ถ้วย |
- เกลือป่น | | ½ ช้อนชา |
• วิธีทำ 1.ใสน้ำตาลทรายในหม้อเคลือบ (ไม่ต้องใส่น้ำ) ยกขึ้นตั้งไฟจนน้ำตาลละลายเป็นสีทอง
2.ใส่น้ำส้มสายชู เกลือป่น และแบะแซ ในหม้อน้ำตาล เคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้น
3.นำปลาหมึกชุบน้ำเชื่อม วางพักไว้ พอปลาหมึกหมดแล้ว นำไปชุบน้ำเชื่อมซ้ำอีกครั้งหนึ่ง แล้ววางเรียงผึ่งบนตะแกรงโปร่ง
จนปลาหมึกแห้ง หรือนำไปอบจนแห้งก็ได้เช่นกัน
4.ใช้รับประทานเป็นของว่างผู้ทำใช้ปลาหมึกบดสำเร็จรูป มีขายตามห้างสรรพสินค้า
ราคาไม่แพง แพ็คนี้น้ำหนัก 35 กรัม ราคาประมาณ 40 บาท
ส่วนผสม : ปลาหมึก น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น (ขาดแบะแซ ไม่ได้นำมาจัดวางไว้)
*ท่านสามารถปรับรสชาติปลาหมึกให้เข้มข้นขึ้นได้ โดยผสมพริกป่นละเอียดในขณะเคี่ยวน้ำตาล
ซึ่งจะทำให้ "ปลาหมึกสามรส" กลายเป็น "ปลาหมึกสี่รส"
ผู้ทำใช้วิธีการตั้งน้ำตาลทรายให้ละลายกลายเป็นสีเหลืองทอง แทนการผสมสีผสมอาหารในน้ำเชื่อม
เพื่อให้ปลาหมึกมีสีออกส้มสด ถ้าไม่ทำเช่นนี้ปลาหมึกจะมีสีขาวซีด
พอน้ำตาลทรายเป็นสีเหลืองทอง จึงใส่น้ำส้มสายชู เกลือป่น และแบะแซ
(ชิมรสชาติตามชอบ) เคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเหนียว
นำปลาหมึกไปจุ่มในน้ำเชื่อม แล้ว
รีบนำออกมาวางบนภาชนะอย่าจุ่มน้ำเชื่อมนาน ปลาหมึกจะหดตัว และตัวปลาขาด
ชุบน้ำเชื่อมครั้้งที่ 1 หมดแล้ว ให้นำไปชุบน้ำเชื่อมอีกครั้ง
แล้ววางเรียงบนตะแกรง ผึ่งลมให้แห้ง (ใช้เวลา 2-3 วัน) หรือจะนำเข้าเตาอบก็ได้เช่นกัน
แต่เตาอบที่บ้านมีไว้ใช้สำหรับอบเค้ก ขนมปัง ฯลฯ จะไม่นำอาหารที่มีกลิ่นคาวเข้าไปอบร่วมกัน