การเลือกถังก๊าซ คุณแม่บ้าน หรือสาว ๆ ยุคใหม่เมื่อต้องเข้าครัวทำอาหาร แน่นอนว่าส่งที่ขาดไม่ได้ก็ต้องเป็นก๊าซหุงต้ม เพราะถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำอาหารในแต่ละวัน ซึ่งต้องมีความระมัดระวัง ถึงจะปลอดภัย อย่าทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้าและจะปลอดภัยมากขึ้นถ้าทำตามข้อปฏิบัติที่ถูกต้อง ดังต่อไปนี้ค่ะ
ให้เลือกใช้ถังก๊าซที่มีเครื่องหมายของผู้ผลิต และมีตราสัญลักษณ์รับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) มีการผนึกวาวหัวก๊าซ และมีการระบุวันเดือนปีของการตรวจครั้งล่าสุดไม่เกิด 5 ปี สภาพภายนอกต้องสมบูรณ์ ไม่มีรอยบุบ บวม หรือเป็นสนิม
การติดตั้งถังก๊าซ
ควรวางถังก๊าซบนพื้นที่ราบและแข็งแรง ไม่เอียงหรือล้ม ควรติดตั้งเตาก๊าซหุงต้มห่างจากถังก๊าซประมาณ 1.5 - 2 เมตร ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก อยู่ในบริเวณที่สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างรวดเร็ว ไม่กีดขวางทางเข้าออก ห้ามกลิ้งหรือกระแทกถังก๊าซ เพราะแรง กระแทกอาจทำให้ถังก๊าซระเบิดได้ ไม่ควรตั้งถังก๊าซในห้องใต้ดินหรือพื้นที่ที่ต่ำกว่าระดับพื้นดิน ส่วนท่อส่งก๊าซควรใช้สายยางชนิดหนาที่ใช้สำหรับก๊าซเท่านั้น ตลอดจนไม่ติดตั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อาจก่อให้เกิดประกายไฟไว้ใกล้ถัง ก๊าซอีกด้วย
การใช้ก๊าซหุงต้ม
ก่อนใช้ให้เปิดวาวล์ก่อน และถ้าเป็นวาวล์แบบหมุนที่หัวเตา ไม่ควรหมุนเกิน 2 รอบ แต่ถ้าเป็นแบบหัวจุดอัตโนมัติ ให้จุดไฟที่เตาก่อนค่อยเปิดวาวล์ที่หัวเตา หากไม่ติดไม่ควรไม่ควรเปิดติดต่อกันหลายครั้ง เพราะจะทำให้ก๊าซสะสม และเกิดอันตรายได้ และหลังจากใช้งานทุกครั้ง ต้องปิดวาวล์ทุกครั้งด้วย โดยปิดที่วาวล์ที่ถังก๊าซหุงต้มก่อน รอจนไฟดับแล้วค่อยปิดวาวล์ที่หัวเตา
การตรวจสอบรอยรั่วบนถังก๊าซ
ง่าย ๆ โดยใช้น้ำสบู่ลูบตามจุดต่าง ๆ บริเวณวาล์วก๊าซ แกนลูกบิดที่ใช้ เปิด - ปิด เตาก๊าซ และที่สายท่อก๊าซ หากมีฟองสบู่ผุดขึ้นมาแสดงว่าก๊าซรั่ว จากนั้นแก้ไขด้วยการปิดวาวล์ถังก๊าชให้สนิท ยกถังออกไปไว้ที่โล่งซึ่งไม่เสี่ยงต่อการเกิดประกายไฟ แล้วพลิกถังให้จุดที่รั่วขึ้น ลดการรั่วของก๊าช และเรียกผู้เชี่ยวชาญ หรือร้านค้ามาช่วยแก้ไขอย่างเร่งด่วน
หากปฏิบัติอย่างถูกวิธีแบบเคร่งครัดหน่อย ก็สบายใจได้หายห่วง แต่ก็อย่าชะล้าใจไปนะคะ มั่นตรวจดูความเรียบร้อยของถังก๊าซอยู่เสมอ อย่าได้ประมาทค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Woman's Story