[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
04 ธันวาคม 2567 02:19:28 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำแจ่วปลาร้า ปลาช่อน สูตรโบราณ  (อ่าน 3037 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5773


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 07 มกราคม 2561 14:06:20 »




แจ่วปลาร้า ปลาช่อน

ส่วนผสม
- ปลาช่อน     200 กรัม
- ปลาร้า     2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงบุบ     3 หัว
- มะขามเปียก     1 ผัก
- น้ำมะขามเปียก (ปรุงรส)    


ส่วนผสมน้ำพริกแจ่ว
- พริกแห้ง     7-10 เม็ด
- กระเทียมไทย     1 หัว
- หอมแดงไทย5 หัว
* คั่วหรือเผาส่วนผสมทั้งหมดให้สุกหอม


วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง พอเดือดใส่หอมแดงบุบ มะขามเปียกทั้งฝัก พอเดือดใส่ปลาร้าเคี่ยวสักครู่
   เร่งไฟให้แรง ใส่ปลาลงไปต้มจนสุก
2.โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ที่คั่วไว้จนละเอียดเข้ากันดี แกะเนื้อปลาโขลกผสมรวมให้เข้ากัน
3.ตักส่วนผสมใส่หม้อ เติมน้ำต้มปลา เคี่ยวจนเนื้อปลาฟู ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ
4.รับประทานกับผักสด หรือผักลวก หรือผักต้ม เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ  ชะอม กวางตุ้ง ข้าวโพดอ่อน ผักบุ้งนา กระเจี๊ยบเขียว กะหล่ำปลี  ผักกาดขาว หน่อไม้ต้มย่านาง
   หรือผักผัดกับน้ำมัน เช่น ดอกแค ดอกสลิด(ขจร) ดอก ยอดตำลึง ดอกชมจันทร์ ใบชะคราม



ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่หอมแดงบุบ มะขามเปียกทั้งฝัก
พอเดือดใส่ปลาร้าเคี่ยวสักครู่ เร่งไฟให้แรงเต็มที่ ใส่ปลาลงไปต้มจนปลาสุก




โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ที่คั่วไว้จนละเอียดเข้ากันดี


แกะเนื้อปลาโขลกผสมรวมให้เข้ากัน




ตักส่วนผสมใส่หม้อ เติมน้ำต้มปลา เคี่ยวจนเนื้อปลาฟู
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.224 วินาที กับ 30 คำสั่ง

Google visited last this page 29 พฤศจิกายน 2567 16:53:45