[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 ธันวาคม 2567 09:58:57 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มะม่วงแช่อิ่ม สูตร/วิธีทำ...ลองทำทานค่ะ ง่ายนิ๊ดเดียว.  (อ่าน 1254 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5793


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2563 16:32:42 »






มะม่วงแช่อิ่ม สูตร/วิธีทำ

มะม่วง มะม่วงดิบเมื่อมีมากจะกวนกับน้ำตาลก็ไม่ค่อยจะชอบรับประทาน เพราะหวานจัดเกินไป

ลองทำ ‘แช่อิ่ม’ รับประทานบ้าง ดังนี้   

1. ปอกเปลือกมะม่วงแล้วฝานชิ้นยาวๆ เช่นเดียวกับจะรับประทานกับน้ำปลาหวานกุ้งแห้ง แต่อย่าให้บางเกินไปแล้วเอาใส่ลงในอ่างเคลือบ

2. ต้มน้ำให้เดือดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เทราดลงไปในอ่างมะม่วงพอท่วม ใส่เกลือเม็ดลงไปพอควร แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง

3. เอาชึ้นมะม่วงขึ้น แล้วแช่น้ำเย็นอีก 1 ชั่วโมง  ทั้งนี้มะม่วงจะลดความเปรี้ยวลง (ถ้าต้องการให้หายเปรี้ยวมากๆ ก็เปลี่ยนน้ำแช่อีก 1-2 ครั้ง มะม่วงจะหายเปรี้ยว บางคนไม่ชอบเพราะขาดรสเปรี้ยวจะทำให้ชืดไป)  ให้มีรสเปรี้ยว เค็ม พอควร

4. เอาขึ้นผึ่งในตะแกรงให้หมาด 

5. ต่อไปใช้น้ำเชื่อมขนาดกลาง คือ น้ำ 1 ส่วน  น้ำตาลทราย 1 ส่วน เคี่ยวจนน้ำเดือด น้ำตาลละลาย ปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำเชื่อมเย็น เอามะม่วงแช่ทิ้งไว้ 1 คืน   

6. รุ่งขึ้นตักเอาชิ้นมะม่วงขึ้นพักไว้ เอาน้ำเชื่อมไปต้มให้เดือดพร้อมกับใส่น้ำตาลทรายเพิ่มลงไปสัก ¼ส่วน เคี่ยวให้เดือด น้ำตาลละลาย พักไว้ให้เย็น

7. เอามะม่วงแช่ไว้อีก 1 คืน  ทั้งนี้จะทำให้อิ่มตัว รสชาติหวานกรอบ มีรสเปรี้ยวและเค็มนิดๆ  หรืออาจนำไปผึ่งแดดแรงๆ สัก 2-3 แดด แล้วเก็บใส่ขวดโหลไว้. จะได้มะม่วงแช่อิ่มแห้ง.




กรรมวิธีที่กล่าวไว้ข้างต้น เป็นวิธีที่ทำกันมาแต่โบราณ
แต่ผู้โพสต์ลดขั้นตอนลงไปมาก  ด้วยการซื้อมะม่วงดองในตลาด (ราคากิโลกรัมละ 50 บาท)
นำมาล้างน้ำหลายๆ ครั้ง แล้วนำไปแช่น้ำปูนใสประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้กลิ่นดองหมดไป แล้ว
นำไปแช่ในน้ำเชื่อมที่เชื่อมแล้วปล่อยทิ้งไว้จนเย็น แช่เก็บไว้ในตู้เย็น ... ได้มะม่วงรสชาติกรอบ
หวาน เค็มนิดๆ  มั่นใจว่า อร่อยมากกว่ามะม่วงแช่อิ่มที่วางขายในร้านสะดวกซื้อยอดนิยมซะอีก

ลองทำทานค่ะ ง่ายนิ๊ดเดียว.


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.245 วินาที กับ 30 คำสั่ง

Google visited last this page 09 พฤศจิกายน 2567 13:54:14