ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีการนำศิลปะมาประยุกต์เข้ากับเมนูอาหารเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เพราะไม่ว่าพวกเขาจะประกอบอาหารประเภทใด ไม่ว่าจะดิบหรือสุก หลาย ๆ อย่างล้วนผ่านกรรมวิธีทำให้สะอาดและถูกสร้างสรรค์ออกมาให้ดูสวยงามน่ารับประทานอย่าบอกใคร แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นอย่างนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าอาหารญี่ปุ่นจะน่ารับประทานไปเสียทั้งหมดทุกอย่าง เพราะบางเมนู แม้จะถูกจัดแต่งให้น่ารับประทานแค่ไหน แต่กลับสร้างความสลดใจให้หลาย ๆ คนไม่กล้าทานกันเลยทีเดียว
และเมนูที่สร้างความสลดใจจนไม่กล้าทานอย่างที่ว่ามานี้ ก็คือ ซาชิมิ เมนูอาหารสดของญี่ปุ่น ซึ่งคำว่าสดในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงแค่การจับสัตว์มาฆ่าแล้วปรุงอาหารรับประทานกันโดยทันทีเท่านั้น แต่มันรวมถึงการนำสัตว์มาปรุงกันแบบที่พวกมันยังไม่ตายดีด้วยซ้ำ แล้วยังเสิร์ฟพวกมันทั้งเป็นเพื่อให้ลูกค้าทานมันทั้งเป็นด้วย
จริง ๆ เมนูซาชิมินี้ มีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งในรูปของการแล่เนื้อโปะข้าวปั้น การแล่วางบนน้ำแข็งทานกับซอส แต่เมนูซาชิมิที่เรากำลังพูดถึงวันนี้ เป็นซาชิมิที่นำสัตว์น้ำมาเสิร์ฟให้รับประทานกันแบบสด ๆ ตัวเป็น ๆ พร้อมกับเครื่องเคียงต่าง ๆ และซอส ไม่ว่าจะเป็น ปลาหมึก กุ้ง ปลา กบ ซึ่งทันทีที่ได้รับออเดอร์จากลูกค้า ทางเชฟก็จะนำเจ้าสัตว์น้ำเหล่านี้ขึ้นมาจากตู้เลี้ยง แล้วแล่เนื้อมันนิดหน่อย ก่อนจะวางลงบนจานเสิร์ฟพร้อมกับตกแต่งให้สวยงามน่ารับประทาน