[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
17 ธันวาคม 2567 05:29:00 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้มยำเห็ดโคน ลูกชิ้นปลากราย สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 461 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5790


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 106.0.0.0 Chrome 106.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 17 ตุลาคม 2565 14:56:31 »



 
ต้มยำเห็ดโคน ลูกชิ้นปลากราย

• เครื่องปรุง
- เห็ดโคน               100 กรัม
- ลูกชิ้นปลากราย       100 กรัม
- มะเขือเทศ         ½ ผล
- หอมแดง ทุบให้แตก           3-5 หัว
- ข่า                 2 -3 แว่น
- ตะไคร้ ทุบให้แตก           1 ต้น
- ใบมะกรูด                 2 -3 ใบ
- พริกขี้หนูสดหรือพริกแดงจินดา บุบหรือทุบให้แตก           5-10 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งคั่ว สับหยาบ                 3-5 เม็ด
- ผงปรุงรส           2 ช้อนชา
- ต้นหอม/ผักชีฝรั่ง             .
- มะนาว/น้ำปลาดี                 (ปรุงรสตามชอบ)

วิธีทำ
1. ทำความสะอาดเห็ดโคน (ขูดดินออกให้หมด) ล้างให้สะอาด
2. ล้างต้นหอม/ผักชีฝรั่ง หั่นเป็นท่อน ใส่ในชามเสิร์ฟ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูสดบุบพอแตก และพริกแห้งคั่ว พักไว้
3.ใส่น้ำในหม้อหรือกระทะพอประมาณ ใส่ผงปรุงรส พอน้ำเดือดใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศหั่นชิ้นใหญ่ เคี่ยวสักครู่
4. ใส่เห็ดโคน ลูกชิ้นปลากราย ต้มให้เดือด เห็ดสุกแล้ว ตักส่วนผสมทั้งหมดลงในชามที่ใส่เครื่องปรุงรสไว้ คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ


 

สูตรผสาน ไม่ใกล้-ไม่ไกล - เพื่อนบ้านกัน
ลูกชิ้นปลากราย เจ้าดังจากนครสวรรค์ กับเห็ดโคนรสชาติดีจากป่าห้วยขาแข้ง อุทัยธานี



หั่นต้นหอม/ผักชีฝรั่ง ใส่ในชามเสิร์ฟ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูสดบุบพอแตก และพริกแห้งคั่ว พักไว้


ใส่น้ำในหม้อหรือกระทะพอประมาณ ใส่ผงปรุงรส พอน้ำเดือดใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศหั่นชิ้นใหญ่ เคี่ยวสักครู่


ใส่เห็ดโคน ลูกชิ้นปลากราย


ตักส่วนผสมทั้งหมดลงในชามที่ใส่เครื่องปรุงรสไว้ คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ




เห็ดโคน เห็ดป่าหายาก ทำรายได้อย่างมากให้แก่ชาวบ้าน
แต่ยังไม่สามารถเพาะเชื้อให้ปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจได้

750-22

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17 ตุลาคม 2565 14:59:04 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.352 วินาที กับ 30 คำสั่ง

Google visited last this page 24 กันยายน 2567 12:53:49