บะหมี่แห้งซี่โครงอบกระเทียมพริกไทยที่มา - มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 21 - 27 มิถุนายน 2567
คอลัมน์ - อาทิตย์ละมื้อ
เผยแพร่ - วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2567
กลับมาอาหารจานเดียวกันอีกที คราวนี้กระบวนท่าดูเหมือนจะง่ายเพราะปรุงแบบบะหมี่แห้ง แต่จริงๆ ต้องใช้เวลาและกระบวนการเยอะหน่อยตรงที่มีซี่โครงหมูอบกระเทียมพริกไทย ความอร่อยจะอยู่ตรงนี้ด้วย เมื่อรวมร่างกับบะหมี่ลวกคลุกน้ำมันกระเทียมเจียว รับรองว่า อร่อยฟิน
ส่วนประกอบ
ซี่โครงหมู, บะหมี่, ผักกวางตุ้ง, กระเทียม, พริกไทย, รากผักชี, เห็ดหอม, ซีอิ๊วขาว, ซอสหอยนางรม, น้ำตาลปี๊บ, น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. ตำสามเกลอ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียด
2. นำมาหมักกับกระดูกหมู ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ
3. ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืช นำกระดูกหมูที่หมักไว้ลงไปทอด
4. เติมน้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อกให้ท่วม ใส่เห็ดหอม ผักกวางตุ้ง ลงไปเคี่ยว ปิดฝาอบไว้ให้เหลือน้ำขลุกขลิก
5. นำเส้นบะหมี่มาลวกให้สุก คลุกน้ำมันพืช หรือน้ำมันเจียวกระเทียม เทใส่ชาม
6. ตักกระดูกหมูอบและผัก ราดลงไปบนบะหมี่
โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และพริกไทยป่นให้หอม ยกเสิร์ฟได้เลย • ... อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ :
https://www.matichonweekly.com/column/article_776493