วิธีเตรียมน้ำดื่ม "ปลอดภัย" ในภาวะวิกฤตน้ำท่วม1. หาแหล่งน้ำสะอาดที่สุดเท่าที่จะหาได้ (ระวังสารเคมีปนเปื้อนเพราะวิธีนี้ฆ่าเชื้อโรคได้ดี แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาสารเคมี) กรอกลงในขวดน้ำพลาสติกใสขนาดไม่เกิน 2 ลิตร ให้ได้ประมาณ 3 ใน 4 ของขวด
2. เขย่าแรงๆ อย่างน้อย 20 ครั้ง ให้อากาศ (อ็อกซิเจน) ผสมกับน้ำให้ทั่ว
3. เติมน้ำให้เต็มขวด ปิดฝาแน่นสนิท
4. วางขวดในแนวนอน เพื่อให้ตากแดด (โดยเฉพาะถ้ามีโลหะเช่นแผ่นสังกะสีลูกฟูก หรือ อะลูมิเนียมจะดีมาก) อย่าพยายามขยับขวดโดยไม่จำเป็น เพื่อให้อ็อกซิเจนไม่แยกตัวจากน้ำ ตากแดดโดยใช้เวลาดังนี้
- 2 ชั่วโมงถ้าแดดจัด พื้นที่วางเป็นโลหะและน้ำค่อนข้างใส
- 6 ชั่วโมงบนพื้นกระเบื้องหรือซีเมนต์
- 2 วันถ้ามีเมฆมาก
- ถ้าฝนตกตลอดแดดไม่ออกเลย ให้รองน้ำฝนดื่มแทน
น้ำในขวดดังกล่าวนำไปดื่มได้เลยหรือจะเก็บไว้ดื่มในภายหลังก็ได้ แสงแดด ความร้อน และอ็อกซิเจนจะทำปฏิกิริยากันฆ่าเชื้อโรคทั้ง แบคทีเรีย ไวรัส และพยาธิ 99.9% แต่อาจจะมีสาหร่ายเซลเดียว ที่อาจจับตัวเป็นตะไคร่ในขวดได้ถ้าเก็บไว้นาน แต่น้ำที่มีสาหร่ายเหล่านี้ไม่มีอันตรายต่อผู้ดื่มทั่วไปที่มีภูมิคุ้มกันปกติ
ที่มา: facebook.com/DrCareBear