กุ้งสะดุ้งโตเมโตดิปปิ้งเมนูเบาๆ เหมาะสำหรับกินเล่น กุ้งสะดุ้งน้ำมันกึ่งสุกกึ่งดิบกับดิปปิ้งง่ายๆ
ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่กุ้งขาว 200 กรัม
ซอสดิปปิ้งมะเขือเทศ
ขนมปังกระเทียม
สลัดผักตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด
เครื่องปรุงดิปปิ้งมะเขือเทศเนื้อสับละเอียด 150 กรัม
หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
วิธีทำทำความสะอาดกุ้ง แกะเปลือกเหลือหางไว้ผ่าหลังให้สวยงาม
นำไปแช่ในน้ำเกลือสัก 2-3 นาที
แล้วนำไปสะดุ้งในน้ำมันเดือดให้สุกตามชอบ
จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมขนมปังกระเทียม สลัดผัก และซอสดิปปิ้ง
ลวกมะเขือเทศในน้ำร้อนเพื่อลอกเปลือกมะเขือเทศออก
ควักเมล็ดและไส้ทิ้งก่อนสับเป็นชิ้นเล็กๆ
จากนั้น นำไปผัดกับเครื่องปรุงที่เหลือให้เข้ากันจนเนื้อมะเขือเทศสุกนิ่ม
ชิมรสตามชอบ
เวลาในการปรุง 10 นาที
ส่วนผสมราคาประมาณ 180 บาท