กิมเล้งพาเข้าครัว - น้ำพริกอ่อง
เครื่องปรุง- เนื้อหมูสับ 2 ขีด
- มะเขือเทศสีดา (มะเขือเทศลูกเล็กหรือมะเขือเปรี้ยว) 10 - 15 ผล
- น้ำปลา
- น้ำตาลปีบ
- น้ำมันหมู หรือน้ำมันพืช
- ต้นหอมหั่นฝอย
เครื่องปรุงน้ำพริก- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด 10 - 12 เม็ด
- กระเทียม 1 หัว
- หัวหอม 2 หัว
- รากผักชี 1 ราก
- กะปิ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ1. พริกแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำไว้สักครู่บีบให้แห้งเอาลงโขลกกับกระเทียม หัวหอม รากผักชี พอละเอียดใส่กะปิ
2. มะเขือเทศต้มลอกเปลือกออก นำลงโขลกรวมกับน้ำพริกตามข้อ 1 โขลกพอข้ากัน
3. ตักใส่ชาม ใส่หมูสับ น้ำปลา น้ำตาลปีบ ลงผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อย นำหอมแดงซอยลงเจียวพอเหลือง
4. ใส่เครื่องที่โขลกตามข้อ 2 ผัดจนแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ใส่ต้นหอมซอย