กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงคั่วกุ้งชะอม เห็ดหอมสด
เครื่องปรุง- กุ้งสด 2 ขีด
- เห็ดหอมสด 1 ขีด
- ชะอม
- ใบโหระพา
- พริกชี้ฟ้าแดง 4-5 เม็ด
- กะทิสด
- น้ำตาลปีบนิดหน่อย (ไม่จำเป็นต้องใส่ก็จะดีมาก เพราะกะทิก็มีรสหวานพอดีอยู่แล้วนะจ๊ะ)
- น้ำปลาเครื่องปรุงน้ำพริกแกงคั่ว- พริกแห้งเม็ดใหญ่
แกะเมล็ด 7 เม็ด
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- ข่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ถ้าต้องการบดในเครื่องผสมไฟฟ้า ควรโขลกพอหยาบ ๆ ให้น้ำมันจากเครื่องเทศออกมาก่อน เครื่องแกงจะหอม
2. เคี่ยวกะทิพอแตกมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอมด้วยไฟอ่อน ๆ
3. เติมกะทิ พอเดือด (ไฟอย่าแรง กะทิจะแตกมันไม่น่ารับประทาน) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบเล็กน้อย
4. ใส่เห็ดหอมสด กุ้งสด ชะอม ใบโหระพา
5. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบโหระพาสด และพริกชี้ฟ้าสีแดงทั้งเม็ดไม่ต้องบุบ ในภาพ : ถุงสีขาวคือกะทิสด ที่บ้านจะซื้อแต่หัวกะทิแข่ช่องแข็งไว้ไม่ให้ขาดจ้ะ (อร่อยกว่ากะทิกล่อง)
เคี่่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ด้วยไฟอ่อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ไฟอย่าแรง มิฉะนั้นจะไหม้ก่อนจะได้กลิ่นหอม เติมกะทิไม่ต้องมาก ปรุงรสตามชอบ จึงใส่เห็ดหอมสด กุ้งสด ชะอม ใบโหระพา ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบโหระพาสด + พริกชี้ฟ้าสีแดงสด (ไม่ต้องบุบ)
น้ำแกงควรขลุกขลิก จะน่ารับประทาน .