ข้าวผัดอเมริกัน ชื่อมาจากอเมริกา แต่ที่อเมริกาไม่มีให้กิน - กิมเล้ง
นาย Mckaforce แอ็ดมินสุขใจดอทคอม แกตั้งชื่อหัวข้อ "
ข้าวผัดอเมริกัน ชื่อมาจากอเมริกา แต่ที่อเมริกาไม่มีให้กิน"
แต่แรกก็
คิดว่าแกตั้งมั่วๆ ตามประสาเด็กวัยรุ่น! บังเอิญไปพบข้อมูลที่มาหรือต้นกำเนิดของการทำข้าวผัดอเมริกัน จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสด
เห็นว่ามีความเป็นมาน่าสนใจ รู้ไว้ไม่เสียหลาย ... จึงคัดลอกนำมาโพสท์ให้ได้ทราบความเป็นมาของข้าวผัดแสนอร่อยชนิดนี้ค่ะ
ข้าวผัดอเมริกันเป็นเมนูที่คนไทยคิดขึ้นมาเอง ถ้าไปสั่งข้าวผัดอเมริกันที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ฝรั่งคงงง
วิกิพีเดีย บอกประวัติของข้าวผัดอเมริกันไว้ว่า คุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต (เจ้าของนามปากกา "นิตยา นาฏยะสุนทร" ภรรยานายวิลาศ มณีวัต บรรณาธิการ น.ส.พ.ชาวกรุง คนแรก) เคยให้สัมภาษณ์หนังสือ สกุลไทย เกี่ยวกับต้นกำเนิดของ "ข้าวผัดอเมริกัน" ว่าเป็นอาหารที่คุณหญิง สุรีพันธ์ประยุกต์ขึ้นเอง ขณะทำงานเป็น ผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ซึ่งเป็นร้านอาหารประจำสนามบิน (แอร์พอร์ต เรสเตอรองต์) ของกรมรถไฟ ในสนามบินดอนเมือง
จากการที่มีสายการบินแห่งหนึ่งสั่งจองอาหารเช้าและอาหารกลางวันไว้ แต่ยกเลิกเที่ยวบินทำให้อาหารเช้าแบบอเมริกันที่เตรียมไว้ เช่น ไข่ดาว ไส้กรอก เหลืออยู่จำนวนมาก คุณหญิงสุรีพันธ์จึงนำข้าวผัดที่มีอยู่มาประกอบกับอาหารเช้าแบบอเมริกันเพื่อรับประทาน นายทหารอากาศไทยที่เห็นเข้าก็สั่งมารับประทานด้วย เมื่อทหารอเมริกันมาเห็นและถามถึงชื่อข้าวผัดดังกล่าว คุณหญิงสุรีพันธ์ ตั้งชื่อว่า "อเมริกัน ฟรายด์ ไรซ์" หรือ "ข้าวผัดอเมริกัน"
พล.อ.อ.ทวี จุลละทรัพย์ เสนาธิการทหารอากาศในขณะนั้นทราบแล้วชอบชื่อนี้มาก ข้าวผัดอเมริกันขณะนั้นมีส่วนประกอบไม่แน่นอน บางวันส่วนประกอบก็เปลี่ยนจากไส้กรอกหรือไก่อบเป็นเนื้อทอด แล้วแต่ว่าในครัวจะเหลืออะไร
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขณะคุณหญิงสุรีพันธ์แต่งงานและมีลูกแล้ว จึงเป็นเหตุการณ์หลังวันที่ 6 พ.ค. 2492 ซึ่งเป็นวันที่คุณหญิงแต่งงาน แม้ยังไม่พบข้อมูลแน่นอนว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อใด แต่น่าจะเกิดก่อนปี 2497 ที่คุณหญิงสุรีพันธ์ลาออกจากราชธานีภัตตาคาร ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ
ส่วนอีกที่มาหนึ่ง เล่ากันว่าสูตรข้าวผัดอเมริกัน เกิดจาก พ่อครัวชื่อ "โกเจ๊ก" คิดค้นขึ้นเพื่อให้บริการทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงที่ไทยยังเป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกาในสงครามเวียดนามระหว่างปี 2500-2518 ต่อมาได้รับความนิยมจนเผยแพร่ไปทั่วประเทศ เนื่องจากมีสารอาหารครบและวิธีทำไม่ยุ่งยาก สูตรข้าวผัดอเมริกันเครื่องปรุงข้าวผัด ประกอบด้วย ข้าวสวย เนยเค็ม หอมหัวใหญ่ ลูกเกด พริกหวาน ซอสมะเขือเทศ แครอต ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย ไส้กรอก ไข่ไก่
วิธีทำ
นำปีกไก่หรือน่องไก่ไปหมักกับซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันหอย และพริกไทย แช่เย็นไว้สัก 2 ชั่วโมง แล้วทอดเพื่อเป็นเครื่องเคียงกินกับข้าวผัด จากนั้น ทอดไส้กรอกและไข่ดาว
ข้าวผัดปรุงให้หน้าตาดูดีและเพิ่มรสชาติโดยใส่หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นตามยาว ลูกเกด พริกหวาน และแครอต หั่นเป็นลูกเต๋า จากนั้น นำกระทะตั้งไฟใส่เนยลงไป พอละลายแล้วก็ใส่หอมหัวใหญ่ ลงผัด ตามด้วยลูกเกด พริกหวาน แครอต ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ข้าวสวยลงไปผัด คนให้เข้ากัน
เติมรสชาติตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย กดให้แน่นแล้วคว่ำถ้วยลงบนจานที่จะใช้เสิร์ฟ จัดไก่ทอด ไส้กรอก และไข่ดาวลงในจาน ...
จาก เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ข่าวสดติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com