.ผู้ทำ แช่แห้วในน้ำหวานและน้ำดอกอัญชันทิ้งไว้ข้ามคืน สีจึงติดเข้ม
(ใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น กันกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่อยู่ในตู้เย็น)
ทับทิมกรอบ 3 รส ๐ ส่วนผสม- แห้วต้มสุก
- น้ำหวานเฮลบลูบอย+สีแดงหรือสีชมพู สำหรับทำเบเกอรี่ (เป็นน้ำบรรจุขวด)
- น้ำหวานเฮลบลูลอยสีเขียว+สีเขียว สำหรับทำเบเกอรี่ (เป็นน้ำบรรจุขวด)
- น้ำดอกอัญชัน (ดอกอัญชัน 1 กระจาดเล็ก ล้างให้สะอาด ใส่น้ำเดือดจัดลงไป 1/4 ถ้วย ทิ้งไว้สักครู่จะได้น้ำดอกอัญชันสีน้ำเงิน)
- แป้งมัน 1 ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม 1 ถ้วย
*** ใช้แป้งมัน และแป้งท้าวยายม่อม สัดส่วนเท่ากัน (ได้ผลดีเช่นเดียวกับสูตรด้านบน)๐ วิธีทำ1.หั่นแห้ว เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
2.นำแห้วแช่น้ำแดง น้ำเขียว และน้ำดอกอัญชัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
3.นำแห้วไปคลุกกับแป้งมัน ผสมกับแป้งท้าวยายม่อม พักไว้สักครู่
4.ใช้ตะแกรงตาห่าง ร่อนแป้งเพียงเบาๆ ให้แป้งที่ไม่ติดแห้วหลุดร่วงออกไป
* วิธีให้แป้งติดกับแห้วได้ผลดีคือ นำแป้งใส่ถุงพลาสติกใส แล้วใส่แห้วแช่น้ำหวานลงไป มัดถุงให้พองลม แล้วเขย่าไปเรื่อยๆ แป้งจะเกาะติดแห้วหนากว่าวิธีแรก
5.ต้มน้ำให้เดือดจัด นำแห้วคลุกแป้งลงไปต้ม พอลอยตัวขึ้นตักแช่น้ำเย็นสักครู่ ตักใส่ภาชนะ ที่มีน้ำสะอาดหรือน้ำเชื่อมเจือจาง วิธีให้แป้งติดกับแห้วได้ผลดีคือ นำแป้งใส่ถุงพลาสติกใส แล้วใส่แห้วแช่น้ำหวานลงไป
มัดถุงให้พองลม แล้วเขย่าไปเรื่อยๆ ให้แป้งเกาะติดแห้ว
ร่อนตะแกรงโปร่งๆ ให้แป้งที่ไม่เกาะติดแห้วหลุดร่วง
เทแห้วใส่ชาม ใส่น้ำเฮลบลูบอย สองช้อนโต๊ะ เคล้าเบาๆ ให้น้ำหวานกระจายทั่วกัน
แล้วโรยแป้งที่เหลือจากการร่อนครั้งแรกทับลงไป เคล้าให้แป้งเกาะติดแห้วทั่วกัน
แล้วใส่ตะแกรงร่อนเศษแป้ง...ทำอย่างนี้จนกว่าจะได้แป้งเกาะติดแห้วหนาตามต้องการ
(ทำหลายครั้งแป้งจะติดชิ้นแห้วหนาขึ้นๆ)
พอร่อนเศษแป้งแล้ว ใส่น้ำดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ เคล้าเบาๆ ให้ความชื้นกระจายทั่วกัน
แล้วโรยเศษแป้งที่ร่อนจากครั้งที่แล้วใส่ลงไป เคล้าให้แป้งติดแห้วอีกครั้้ง จึงนำไปร่อนเศษแป้งออก
ต้มน้ำให้เดือด จึงใส่แห้งลงไปต้มจนสุก
(ชิ้นแห้วลอยและแป้งออกสีใส จึงใช้ตะแกรงตักแช่ในน้ำเย็น)
รวมมิตรทับทิมกรอบ : เฉาก๊วย ขนุน วุ้นมะพร้าว กระจับ (ข้าวเหนียวห่อใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยมนึ่งสุก)
ราดน้ำเชื่อม หรือน้ำหวานเฮลบลูบอย ใส่น้ำแข็งทุบ
ความจริงตั้งใจจะซื้อลูกชิดหรือลูกจาก เห็นเขาตักใส่ถุงพลาสติกใสวางขาย
จึงหยิบส่งให้คนขายโดยไม่ได้ถาม กลับถึงบ้านจึงรู้ว่าเป็นวุ้นมะพร้าว
สายตาไม่ดี (มากๆ) พอไม่ได้ใส่แว่นจึงมองเห็นเป็นลูกจาก
(ไม่ชอบวุ้นมะพร้าว คนทำขายใส่กลิ่นมะลิฉุนจนออกรสขม)