สูตร ข้าวผัดปลาทู โดย กิมเล้ง ข้าวผัดปลาทู- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ปลาทูทอด 1 ตัว
- ก้านผักกวงตุ้งลวก หรือถั่วฝักยาวลวกหั่นชิ้นเล็ก ๆ 2 ช้อนโต๊ะ - กระเทียม 4 – 5 กลีบ
- พริกขี้หนูสด 1 - 2 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟองวิธีทำ1. ตอกไข่ไก่ ตีพอแตก นำไปทอดเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วม้วน หั่นตามขวางเป็นแว่น ๆ
2. สับกระเทียมกับพริกขี้หนูสด พอหยาบ ๆ
3. ปลาทูทอดแกะก้าง ½ ตัว
4. เจียวพริกกระเทียม พอเหลือง ใส่น้ำตาลปีบ กะปิ + น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใส่เนื้อปลาทู ปิดไฟ
6. นำข้าวสวย และก้านผักกวงตุ้งลวกหรือถั่วฝักยาวลวก ใส่ในกระทะเครื่องปรุง ปิดไฟ ใช้ตะหลิวคลุกให้ข้าวกับส่วนผสมเข้ากัน
7. ชิมรสตามชอบ หากอ่อนเค็ม ให้เติมด้วยซีอิ๊วขาว
8. ตักใส่จาน เคียงด้วยไข่ไก่หั่นฝอย ภาพจาก : 2.bp.blogspot.comปลาทู นำมาทำเป็นอาหารไทยมีจำหน่ายในรูปแบบ ปลาทูสด และปลาทูนึ่ง นิยมนำมาทอด รับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิ หรือ ทำเป็นน้ำพริกปลาทู ส่วนปลาทูสดนิยมนำมาทำเป็นต้มยำปลาทู
เนื้อปลาทูมีสารโอเมก้า 3 ค่อนข้างมาก ในเนื้อปลาทู 100 กรัมมีสารโอเมก้า 3 ราว 2-3 กรัม ช่วยลดอัตราการตายจากโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบ และยังลดโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ รวมทั้งลดความหนืดของเลือด ลดการอักเสบ ทำให้ความข้นในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ
กรดไขมันโอเมกา-3 เป็นกลุ่มของกรดไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัวสูง เป็นหนึ่งในกรดไขมันจำเป็น (
Essential Fatty acid) ที่ร่างกายมนุษย์ขาดไม่ได้
กรดไขมันโอเมกา-3 มีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง ตับ และระบบประสาทเกี่ยวกับการพัฒนาเรียนรู้ รวมทั้งเกี่ยวกับเรตินาในการมองเห็น นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อโภชนาการและสุขภาพของคนเรา เช่น ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล และไตรเอธิลกลีเซอรอล (
triethylglycerol) ในพลาสมา ควบคุมระดับไลโปโปรตีน (
lipoprotien) และมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบและหน้าที่ของเกล็ดเลือด จึงมีแนวโน้มก่อให้เกิดผลดีในการลดอันตรายของโรคทางเดินหายใจ โรคไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจและโรคซึมเศร้า. ...ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย
ปลาทูจะมีรสชาติดีที่สุด ในช่วงฤดูหนาว เพราะเป็นระยะการวางไข่ของปลา เนื้อปลาจะมีรสชาติมัน