[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
22 ธันวาคม 2567 15:59:44 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำนมข้าวโพด - Sweet corn milk  (อ่าน 8125 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5799


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 23 ตุลาคม 2555 18:38:49 »





น้ำนมข้าวโพด
Sweet corn milk.



ส่วนผสม
- ข้าวโพดหวาน 4 ฝัก  (ประมาณ 1 กิโลกรัม)
- น้ำสะอาด 5  ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว  ¾  ถ้วยตวง
- ใบเตยหอม  1-2 ใบ



วิธีทำ
1. ล้างข้าวโพดให้สะอาด ฝานเอาแต่เมล็ด
2. นำเมล็ดข้าวโพดไปคั้นเอาแต่น้ำ ด้วยเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก หรือเครื่องปั่น
3. กากเมล็ดข้าวโพดที่เหลือจากคั้นน้ำ นำไปผสมน้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง  นำไปปั่นให้ละเอียด  
    จากนั้นจึงกรองเอาแต่น้ำด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบาง
4. นำน้ำข้าวโพดตามข้อ 2 และข้อ 3 ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย ใบเตยฉีกให้แตกแล้วขมวดเป็นปม  
    ตั้งไฟให้เดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น  จึงตู้เย็นไว้รับประทาน






ล้างข้าวโพดให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดใส่ชาม


ยังมีเนื้อข้าวโพดอยู่ที่โคนฝัก ให้ใช้สันช้อนหรือสันมีดขูดเนื้อออกให้หมด


เมล็ดข้าวโพดที่ฝานและขูดเอาแต่เนื้อ


คั้นน้ำข้าวโพดด้วยเครื่องค้ันผัก-ผลไม้แยกกาก หรือปั่นในเครื่องปั่น


กากที่เหลืออย่าทิ้งค่ะ ยังมีความเข้มข้นอยู่มาก เติมน้ำสะอาดลงไป


กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่


น้ำนมข้าวโพดที่ได้จากการกรองแล้ว


เติมน้ำส่วนที่เหลือ ใส่น้ำตาลทราย ใบเตยฉีกขมวดเป็นปม ตั้งไฟให้เดือด
ทิ้งไว้จนเยฺ็น เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดแช่ตู้เย็นไว้รับประทาน

หมายเหตุ : สูตรนี้ผสมน้ำ 5 ถ้วยตวง น้ำนมที่ได้จึงค่อนข้างข้น
ถ้าชอบน้ำนมใส ให้ผสมน้ำสะอาดและน้ำตาลเพิ่มลงไป

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 ธันวาคม 2558 10:15:53 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.221 วินาที กับ 30 คำสั่ง

Google visited last this page 16 พฤศจิกายน 2567 09:02:04