. ผัดวุ้นเส้น ผัดวุ้นเส้น• เครื่องปรุง- วุ้นเส้นชนิดอบแห้ง 100 กรัม
- วุ้นเส้นสด 100 กรัม
- เนื้อหมูหมัก 150 กรัม
- กะหล่ำปลี ½ หัว
- เห็ดหูหนูสด 1 ขีด
- กระเทียม 5 - 10 กลีบ สับหยาบ
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- ต้นหอม ต้นคึ่นไช่ • วิธีทำ1. วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม รวมกับวุ้นเส้นสด ใส่ซีอิ๊วดำคลุกให้เข้ากัน (จะได้วุ้นเส้นสีน้ำตาลสม่ำเสมอกัน)
2. โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทยโขลก นำไปผัดกับน้ำมันพืชจนหอมเหลือง ใส่หมูหมัก กะหล่ำปลี เห็ดหูหนู ผัดพอเกือบสุกจึงใส่วุ้นเส้น
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ใส่ต้นหอมและใบคึ่นไช่หั่นหยาบ ตักใส่จานเจียวกระเทียมให้เหลือง ใส่หมูหมัก กะหล่ำปลี เห็ดหูหนู
ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว ผัดให้สุก
เติมน้ำเล็กน้อย ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เช้ากัน ชิมรสตามชอบ
ผู้ทำใช้วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนิ่ม นำไปผสมรวมกับวุ้นเส้นสด ปริมาณเท่าๆ กัน
ใส่ซีอิ๊วดำ ผสมน้ำนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เส้นออกสีน้ำตาลอ่อน
- วุ้นเส้นแห้ง ผสมกับวุ้นเส้นสด จะได้วุ้นเส้นผัดที่เหนียวนุ่ม หากใช้วุ้นเส้นสดเพียงอย่างเดียวเส้นจะเละ
หรือถ้าใช้วุ้นเส้นอบแห้งเพียงอย่างเดียว เส้นจะค่อนข้างแข็งกระด้าง
- การคลุกเคล้ากับซีอิ๊วดำก่อน สีวุ้นเส้นจะสม่ำเสมอกัน และหากมือหนักใส่ซีอิ๊วดำมากเกินไป
ก็สามารถนำไปล้างน้ำเปล่าให้สีจางลงได้
บทความเกี่ยวกับวุ้นเส้นจาก : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วุ้นเส้น ทำจากถั่วเขียว น้ำ และส่วนผสมอย่างอื่น เช่นแป้งมันฝรั่ง มีลักษณะเป็นเส้นกลมใสและยาว ปกติมักขายในรูปของวุ้นเส้นอบแห้ง เมื่อจะนำไปประกอบอาหารต้องแช่น้ำหรือต้มให้คืนรูปก่อน ในภาษาอังกฤษจะเรียกวุ้นเส้นว่า cellophane noodle เนื่องจากมีความใสคล้ายเซลโลเฟน เมื่อวุ้นเส้นถูกอบให้แห้ง วุ้นเส้นจะใสไม่มีสี หรือใสเป็นสีเทาอ่อนหรือสีน้ำตาลอมเทา ไม่ควรสับสนระหว่างวุ้นเส้นและเส้นหมี่ (rice vermicelli) ซึ่งผลิตจากข้าวและสามารถเห็นเส้นเป็นสีขาวมากกว่าความใส
วุ้นเส้นมักเป็นเส้นกลมและมีความหนาแตกต่างกันออกไป วุ้นเส้นที่แบนและกว้างประมาณ 1 เซนติเมตรคล้ายเส้นใหญ่ก็ยังมีขายในต่างประเทศ (แต่ไม่มีขายในประเทศไทย)
ในอดีตมีการปลูกถั่วเขียวกันเพื่อการเกษตร ในประเทศไทยนิยมปลูกแถบจังหวัดฉะเชิงเทรา ต่อมาถั่วเขียวมีปริมาณผลผลิตมากขึ้น จึงได้นำมาแปรรูป และมีผู้คิดค้นการทำวุ้นเส้นจากถั่วเขียวขึ้น และได้ปรับปรุงแก้ไขวุ้นเส้นให้เป็นในรูปแบบต่าง ๆ จนถึงปัจจุบันวุ้นเส้นสีเทาของเกาหลี ตัวอย่างอาหารที่ใช้วุ้นเส้นคือ แกงจืด ผัดวุ้นเส้น กุ้งอบวุ้นเส้น ยำวุ้นเส้น ลาบวุ้นเส้น เป็นต้น
ประโยชน์ของวุ้นเส้น : มีโปรตีน ,วิตามินบี 1 ป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูก และธาตุเหล็กซึ่งจำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือดแดง และยังประกอบด้วยใยอาหารช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด และลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com