. วิธีต้มหัวปลีไม่ให้ดำ กว่าจะได้วิธีต้มหัวปลีไม่ได้ดำ!.. ก็เกือบจะแก่ตายไปซะเปล่าๆ... สอบถามผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้เฒ่าผู้แก่ และคนขายหัวปลี ว่ามีวิธีการอย่างไร? จึงจะต้มหัวปลีได้ขาวสวย สีไม่ดำ น่ารับประทาน
ทุกท่านตอบคล้ายกันเกือบหมด คือ ให้ผ่าหัวปลี นำไปแช่น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก หรือน้ำส้มสายชู อย่างใดอย่างหนึ่ง ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ นำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วต้มน้ำให้เดือดจัดจึงใส่หัวปลีลงไปต้มด้วยไฟแรง.
ซึ่งวิธีที่กล่าวมานี้ ได้ทดลองทำจนครบ และไม่เห็นผลเป็นที่น่าพอใจ หัวปลีที่ต้มแล้ว ก็ยังมีสีดำ ไม่น่ารับประทานอยู่นั่นเอง
เลยมานึกๆ ดู ว่าแต่ก่อนตัวเราก็ต้มมะเขือออกมาสีดำคล้ายหัวปลี วิธีแก้ไขของเราคือ นำมะเขือไปแช่น้ำธรรมดาอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง จึงนำไปต้มด้วยไฟแรง ซึ่งได้ผลดี มะเขือต้มสุกมีสีขาวน่ารับประทาน
จึงทดลองนำวิธีนี้มาใช้กับการต้มหัวปลีค่ะ
1. เมื่อได้หัวปลีมาแล้ว ลอกกาบนอกทิ้งออกไปบ้าง ให้เหลือเพียงกาบอ่อนๆ เป็นพอ
(เปลืองเนื้อที่ในภาชนะแช่น้ำ)
2. ใส่น้ำธรรมดาในหม้อ หรือกะละมัง นำหัวปลีทั้งหัวแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
3. รุ่งขึ้น ต้มน้ำในหม้อเคลือบให้เดือดจัด
4. ผ่าหัวปลีให้ได้ 4 ชิ้น ใส่ลงหม้อต้ม ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่
กะประมาณว่าหัวปลีสุกดีแล้ว
5. ตักขึ้นแช่น้ำธรรมดา ทิ้งไว้จนเย็น นำไปรับประทานกับน้ำพริกได้
6. วิธีการนี้ ไม่ต้องนำหัวปลีไปแช่น้ำมะนาว น้ำมะขาม หรือน้ำส้มสายชูแต่อย่างใด
เพียงผ่าสี่ แล้วต้มในน้ำเดือดได้ทันทีค่ะ* หมายเหตุ : บางท่านอาจสงสัยทำไม
ต้องให้แช่น้ำทิ้งค้างคืน? เนื่องจาก เป็นผู้ทำอาหารวันละหนึ่งครั้ง คือเวลาเช้าประมาณตี 4
เพื่อใส่บาตร และแบ่งไว้รับประทานมือเย็นอีก 1 จานเป็นพอ (เลิกงานกลับบ้านตอนเย็นไม่คิดอยากทำอะไรแล้วค่ะ สองทุ่มก็หลับ)
เพราะฉะนั้น ท่านที่ทำอาหารมื้อเย็น หรือมื้อกลางวัน ก็ลองกะระยะเวลาสำหรับการแช่หัวปลี ให้เหมาะสมด้วยค่ะ
หัวปลีต้ม รับประทานกับน้ำพริกปลาร้าผัดใส่หมูสับมากๆ... โอ๊ยอร่อย!
ภาพนี้ จากเว็บไซต์ kong555
แสดงวิธีต้มหัวปลีเพื่อนำไปทำ "ยำหัวปลี"