กะปิดี ต้องกะปิ “คลองโคน“คลองโคน จ. สมุทรสงคราม มีของฝากขึ้นชื่อคือกะปิซึ่งทำจาก "เคอย"
หรือสัตว์น้ำเค็มจำพวกกุ้งแต่ตัวเล็กจิ๋ว มองด้วยตาเปล่าแทบไม่เห็นตัว
จะเห็นก็เพียงแต่ตาสีดำๆ บางคนจึงเรียกว่า "เคอยตาดำ"
เคอยตาดำของที่นี้เล็กกว่าที่อื่น นำมาทำกะปิได้อร่อยกว่า
![](http://p3.isanook.com/tr/0/ud/278/1391077/600x450xkapiklongkon.jpg.pagespeed.ic.10ipeuvls_.jpg)
วิธีการทำก็คือ นำตัวเคยมาคลุกเคล้ากับเกลือสมุทรคุณภาพดีจากแม่กลอง
จากนั้นไปตากประมาณสามแดด คอยพลิกกลับให้ทั่วจนเคยแห้งส่งกลิ่นหอม
และเนื้อเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ นำมาหมักในภาชนะปิดสนิทประมาณ 1 เดือน
จะได้กะปิเคยคุณภาพดี ชาวบ้านเรียกว่ากะปิเข้าเนื้อ มีกลิ่นหอม
ถ้านักท่องเที่ยวซื้อไปแล้ว ไม่ควรเก็บไว้นานเกินไป เพราะกะปิจะมีกลิ่นแรง กินไม่อร่อย
ข้อมูลจาก
![](http://p3.isanook.com/tr/0/uc/1/5809/03.jpg)
![Share this topic on Ask Share this topic on Ask](http://www.sookjai.com/Themes/default/images/share/ask.gif)
![Share this topic on Digg Share this topic on Digg](http://www.sookjai.com/Themes/default/images/share/digg.gif)
![Share this topic on Facebook Share this topic on Facebook](http://www.sookjai.com/Themes/default/images/share/facebook.gif)
![Share this topic on Google Share this topic on Google](http://www.sookjai.com/Themes/default/images/share/google.gif)
![Share this topic on Live Share this topic on Live](http://www.sookjai.com/Themes/default/images/share/live.gif)
![Share this topic on Reddit Share this topic on Reddit](http://www.sookjai.com/Themes/default/images/share/reddit.gif)
![Share this topic on Twitter Share this topic on Twitter](http://www.sookjai.com/Themes/default/images/share/twitter.gif)
![Share this topic on Yahoo Share this topic on Yahoo](http://www.sookjai.com/Themes/default/images/share/yahoo.gif)
![Share this topic on Google buzz Share this topic on Google buzz](http://www.sookjai.com/Themes/default/images/share/gbuzz.gif)